Revolution Slider Error: Slider with alias business_minimal not found.
Maybe you mean: 'fullsite-block-14' or 'product1' or 'product2'

MBA ที่ Durham University เค้าเรียนอะไรกันนะ?

 • Posted by may
 • On July 17, 2019
 • 0
 • 0 likes
MBA เป็นหลักสูตรที่น้องที่มีประสบการณ์ทำงานมาบ้างแล้วต้องการจะไปเรียนต่อที่ต่างประเทศมากที่สุดหลักสูตรหนึ่งในจำนวนหลักสูตรปริญญาโททั้งหลาย มีหลายมหาวิทยาลัยในอังกฤษหลายแห่งเลยที่มีการเปิดสอนหลักสูตร MBA หนึ่งในนั้นก็คือ Durham University มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ และยังเป็นมหาวิทยาลัยได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน Ranking ดี ๆ เสมอมา เรามาดูกันดีกว่าว่าหลักสูตร MBA ที่ Durham นี้เค้าสอนกันยังไง ทำไมถึงได้อยู่ใน Ranking ตลอด เริ่มกันที่นักเรียนในคลาส ที่ Durham หลักสูตร MBA จะมีนักเรียนประมาณ 50-60 คนต่อปี โดยคนเอเชียในคลาสมีประมาณ 35% นอกนั้นอีก 65% จะเป็นนักเรียนที่มาจากประเทศต่าง ๆ ในยุโรป อเมริกา และแอฟริกา อย่างในปี 2018 มีคนไทยเรียนอยู่ในคลาสประมาณ 3 คน โดยการคัดเลือกนักเรียนของที่นี่จะใช้เกณฑ์ความหลากหลายทางด้าน Background คือ นักเรียนทุกคนไม่จำเป็นต้องจบบริหารมา แต่ว่าทำงานอยู่ใน Field บริหารในสาขาอาชีพต่าง ๆ กันไป เพราะการเรียน MBA คือการเรียนพร้อมกับแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานที่ทุกคนในห้องเคยพบเจอมาแล้วนำมาแชร์กัน คือนอกจากจะได้เรียนจากอาจารย์แล้วก็ยังได้เรียนรู้จากเพื่อนในห้องไปด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ใครที่อยากมาต่อ MBA ต้องมีประสบการณ์การทำงานมาก่อนนะคะ สัปดาห์แรกของการเรียน MBA ที่ Durham เริ่มต้นขึ้นด้วยการไปเข้า Boot […]

เมือง Durham มีอะไรให้ทำบ้าง

 • Posted by may
 • On July 17, 2019
 • 0
 • 0 likes
เรียนต่อที่ Durham มีอะไรให้ทำบ้าง นอกจากแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต หรือจุดถ่ายรูปสวยๆที่ทุกคนเห็นกันบ่อยๆแล้ว เมืองเดอรัมยังมีร้านอาหาร คาเฟ่ แหล่งช้อปปิ้ง และที่เที่ยว ให้เหล่าเด็กเดอรัมไปแวะเวียนพักผ่อนหย่อนใจในเวลาว่างกันได้ จะมีที่ไหนบ้าง พี่ Mango ได้ปักหมุดไว้ให้แล้ว ZEN ร้านอาหารไทยที่หรูที่สุดในเมือง ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย ที่สำคัญมีก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยชามยักษ์ราคาย่อมเยาอีกด้วย IG@zendurham Fat Hippo ร้านเบอร์เกอร์ที่ดีที่สุดใน Durham และมีทางเลือกสำหรับคนไม่ทางเนื้อด้วย ทีเด็ดคือทานคู่กับ sweet potato fries IG@fathippofood Tango ร้านอาหารสไตล์อเมริกันอีกร้านมีทั้งเสต็กและเบอร์เกอร์เหมาะกับสายเนื้อทุกคนควรมาลอง IG@tangodurham Nadon Thai ร้านอาหารไทยอีกร้านนึงในเมืองเดอรัม ร้านนี้จะตกแต่งแบบไทยๆ IG@nadonthai Thai River ร้านอาหารไทยอยู่ริมแม่น้ำ ใจกลางเมือง ถ้าอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศก็แวะเวียนมาทานร้านนี้ได้เช่นกัน IG Thai River Restuarant Bells Fish & Chips ร้านอาหาร British food ที่แท้จริง เป็นร้านฟิชแอนด์ชิพส์ดั้งเดิม แนะนำปลา Cod จะเป็นปลาเนื้อเด้งดึ๋ง แป้งร้านนี้จะไม่หนามากและกรอบอร่อยเลยทานคู่กับทาร์ทาร์ซอส […]

College System ที่มหาวิทยาลัยเดอรัม เป็นอย่างไร?

 • Posted by may
 • On July 17, 2019
 • 0
 • 0 likes
มหาวิทยาลัยเดอรัม (Durham University) เป็นหนึ่งในไม่กี่มหาวิทยาลัยที่ยังมีระบบ College System เช่นเดียวกับ Oxford และ Cambridge โดยการเป็นส่วนหนึ่งของ College เหมือนกับการเข้าไปอยู่ในครอบครัวใหญ่ที่มีเพื่อน และกิจกรรมมากมายให้เข้าร่วมที่จะทำให้ประสบการณ์การไปเรียนที่มหาวิทยาลัยเดอรัมนั้นเป็นช่วงเวลาที่พิเศษและแตกต่างจากการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยอื่นอย่างแน่นอน คำถามแรกที่ทุกคนจะต้องถามก็คือ งั้นไปอยู่ College ไหนดีล่ะ? มหาวิทยาลัย Durham นั้นมีถึง 16 College โดยมีทั้ง College ที่มีที่ตั้งอยู่บนเขา (ซึ่งถูกเรียกว่ากลุ่ม Hill Colleges) และอีกส่วนที่อยู่ในเมืองตรงถนน bailey (ซึ่งจะถูกเรียกว่า bailey Colleges) และกระจัดกระจายอยู่ตามที่ต่างๆ ของเมือง ดังนั้นถ้าหากว่าเราเลือกที่จะพักในหอของมหาวิทยาลัยหรือพักไม่ไกลจาก College มาก ก็มีโอกาสที่จะให้เราได้ทำกิจกรรมหรือเข้าร่วมงานของ College ได้โดยง่าย หรือถึงแม้จะอยู่ไกลออกไป ที่มหาวิทยาลัยก็มี night bus ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางในวันที่อ่านหนังสือ หรือทำงานกลุ่มและเลิกช้า College แต่ละอันนั้นเรียกได้ว่ามีคาแรกเตอร์ที่แตกต่างกันไป ซึ่งจะเห็นได้อย่างชัดเจนในการจัดงาน “formal” ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นงานสำคัญที่จะได้มาพบกะสังสรรค์ทานอาหารเย็นกับเพื่อนๆใน College โดยรูปแบบความเป็นทางการก็จะแตกต่างกันไปตามคาแรกเตอร์ของแต่ละที่ […]

เรียนต่อปริญญาโทกฎหมายที่ Durham ดีมั้ย?

 • Posted by Feem
 • On January 5, 2019
 • 0
 • 0 likes
ตามติดชีวิตนักเรียนปริญญาโทกฎหมายที่ Durham กันว่าเค้าต้องเรียนอะไรกันบ้าง แล้วทำเรียนกฎหมายที่นี่มันดียังไง? หนึ่งในหลักสูตรที่ฮิตที่สุดของ Durham University ก็คือด้านกฎหมาย ซึ่งมีคนสอบถามเข้ามาเยอะมากๆ วันนี้พี่แมงโก้เลยจะพามาสัมภาษณ์ นักเรียน LL.M. สาขา International Trade and Commercial Law ของ Durham University มาติดตามเรื่องราวที่ส่งตรงจากห้องเรียนที่เดอรัมมาส่งตรงถึงบ้านให้ทุกๆคนได้ฟังกันค่ะ เล่าให้ฟังหน่อยได้มั้ยคะ ว่าเรียน LL.M. International Trade and Commercial Law ที่ Durham University เป็นยังไงบ้าง? เรามาเรียน pre-sessional ก่อน 4 weeks (ก่อนมาเรียน แอบคิดว่าเรียน pre-sessional จำเป็นมั้ย)คอร์ส pre-sessionalจะแยกไปตามหลักสูตรป.โท ที่เราเลือกเรียน เช่น เด็กกฎหมายก็เรียนแยกจากเด็ก business คอร์ส pre-sessionalไม่ใช่สอนภาษาอังกฤษทั่วๆไปอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่มันสอนทุกอย่าง ทุก skill ที่จำเป็นต้องใช้ในการเรียน ป.โท […]

แนะนำหอใหม่ใน DURHAM

 • Posted by admin_pavmann
 • On March 15, 2018
 • 0
 • 0 likes
เมื่อสมัยก่อนเด็กไทยจะนิยมพักอาศัยที่ Ustinov College ซึ่งตั้งอยู่ข้างกับ Josephine Butler College แต่ปัจจุบันหอ Ustinov College ได้ย้ายไปตั้ง ณ Sheraton Park จะทำให้ไม่เป็นที่นิยมเพราะไม่สะดวกต่อการเดินทาง และปีหลังๆ หอนอกได้เปิดขึ้นมาใหม่ ซึ่งมีความสะดวกสบายมากกว่าในราคาที่ไม่ต่างกันมาก ในการเลือกที่พักนั้นผู้เขียนขอแนะนำว่า ในช่วงระหว่างการเรียนพรีนั้น นักศึกษาก็สามารถเลือกดูหอนอกเพื่อเปรียบเทียบได้ว่าอยากอยู่ที่ไหน และลองศึกษาการเดินทางความเป็นอยู่ละแวกนั้นว่าเดินทางสะดวกสำหรับเรามั้ย ใกล้ร้านค้ารึเปล่า แล้วลองดูด้วยว่าเวลาสมัครหอมีโปรโมชั่นอะไร เช่น แนะนำเพื่อนได้ส่วนลด, เงินสด เป็นต้น ผู้เขียนจะสรุปคร่าวๆ ถึงหอใหม่ ณ Durham ดังนี้ Sheraton Park หอใหม่จะแยกเป็นสองตึก มี sheraton house กับ Neville House ความแตกต่างเท่าที่เห็นได้ชัดคือ ขนาดห้อง ฝั่ง เนวิลจะใหญ่กว่า แต่ข้อเสียของเนวิลคือทางเดินมันแปลก แต่เดินๆไปน่าจะคุ้นเคย facility ที่นี้มีห้องซักผ้า ยิมและบาร์ แต่ห้องซักผ้ามีเครื่องซักผ้าที่ปริมาณไม่พอต่อนักศึกษา ยิมใหม่ดีสำหรับอุปกรณ์แต่มีขนาดเล็ก อาจจะต้องแย่งกันเล่นนิดนึง และมีค่าแรกเข้า […]

ความต่างของ Law และ Business ที่ DURHAM

 • Posted by admin_pavmann
 • On February 20, 2018
 • 0
 • 0 likes
การเรียน Pre-sessional Course ที่ Durham University จะแบ่งคลาสเด็กที่เรียนระหว่าง law กับ business เพราะสไตล์วิธีการเขียน essay นั้นมันมีความต่างกัน อาจารย์จะสอนเน้นวิธีการเขียน Essay ครอบคลุมทุกอย่าง ตั้งแต่หลักการวางรูปแบบ การใช้คำ รวมไปถึงมีการสอบประเมินอยู่เรื่อยๆ บอกแล้วว่าจริงจัง ตั้งใจเก็บเกี่ยวทุกอย่างเพราะมันจะช่วยเราตอนเรียนและเขียน essay ส่งงานจริงๆ การเรียนกฎหมาย แต่ละปีมหาลัยจะมีแจ้งรายวิชาที่เปิดสอน โดยอาทิตย์แรกของการเปิดเทอมทางคณะจะจัดให้มี Induction Week อธิบายรายวิชาว่ารายละเอียดแต่ละวิชาเรียนอะไรบ้าง จำนวนหน่วยกิต มีการเรียนการสอนหรือการประเมินผลโดยการสอบหรือเขียนงานส่งอย่างไร ซึ่งเด็กส่วนมากจะเลือกลงวิชาที่เขียนงานส่ง (Essay) ส่วนวิชาบังคับ คือวิชา Applied Research Method ซึ่งวิชานี้จะมีเรียนทั้ง 2 เทอม และ Dissertation จำนวนคำที่เขียน Dissertation ส่ง มี 10,000, 15,000 และ 20,000 คำ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสัดส่วนหน่วยกิตวิชาที่เราเลือกเรียน การเรียนของ […]

เรียน PRE-SESSINAL ที่ Durham University

 • Posted by admin_pavmann
 • On February 20, 2018
 • 0
 • 0 likes
Pre-sessional Course ของที่นี่มีหลักสูตรที่มีความเข้มข้นที่จะปูทางให้เราสำหรับการเรียนในระดับปริญญาโท โดยเวลาเรียนคือวันจันทร์ – ศุกร์ ประมาณ 9 โมงเช้า ถึงบ่าย 2 ในช่วงของการเรียน Pre-sessional ส่วนใหญ่นักศึกษาจะได้อยู่หอมหาลัย Josephine Butler College และในช่วงระหว่างการเรียนพรีนั้น นักศึกษาก็สามารถเลือกดูหอนอกเพื่อเปรียบเทียบได้ว่าอยากอยู่ที่ไหน และลองศึกษาการเดินทางความเป็นอยู่ละแวกนั้นว่าเดินทางสะดวกสำหรับเรามั้ย ใกล้ร้านค้ารึเปล่า แล้วลองดูด้วยว่าเวลาสมัครหอมีโปรโมชั่นอะไร เช่น แนะนำเพื่อนได้ส่วนลด, เงินสด เป็นต้น การเรียนการสอน จะแบ่งคลาสเด็กที่เรียนระหว่าง law กับ business เพราะสไตล์วิธีการเขียน essay นั้นมันมีความต่างกัน อาจารย์จะสอนเน้นวิธีการเขียน Essay ครอบคลุมทุกอย่าง ตั้งแต่หลักการวางรูปแบบ การใช้คำ รวมไปถึงมีการสอบประเมินอยู่เรื่อยๆ บอกแล้วว่าจริงจัง ตั้งใจเก็บเกี่ยวทุกอย่างเพราะมันจะช่วยเราตอนเรียนและเขียน essay ส่งงานจริงๆ สำหรับการเดินทาง จะมีรถ PR2 เพื่อเดินทางเข้าเมืองหรือไปเรียน สถานที่เรียนจะอยู่ใกล้กับ English Language Centre *รถบัส PR2 จะวิ่งผ่านเมือง Durham […]

Why Durham University?

 • Posted by admin_pavmann
 • On January 18, 2018
 • 0
 • 0 likes
ทำไมต้อง Durham ? Durham เป็นเมืองเล็กในอังกฤษที่เปี่ยมไปด้วยสเน่ห์ ประชากรส่วนมากในเมืองประกอบไปด้วยนักศึกษาและคนท้องถิ่น ทำให้เป็นเมืองที่ปลอดภัย น่าอยู่และหลบหลีกจากความวุ่นวาย มี Durham Cathedral เป็นสัญลักษณ์ของเมือง การเรียนต่อปริญญาโทที่โน่น ก็ยากที่จะจินตนาการว่า Durham มันเป็นยังไงนะ เราจะมีชิวิตความเป็นอยู่แบบไหน การ Searchใน Google ก็เห็นรูปเพียงไม่กี่รูปซ้ำไปมา เลยอยากจะรวบรวมความเป็น Durham ให้อ่านกันค่ะ ทำไมถึงเลือกเรียนที่ Durham Business School? ใครอยากเรียน LL.M. International Trade ที่ Durham University ยกมือขึ้น Durham University College and Accommodation แนะนำร้านอาหารอร่อยๆใน Durham + คาเฟ่นั่งอ่านหนังสือ  

แนะนำร้านอาหารอร่อยๆใน Durham + คาเฟ่นั่งอ่านหนังสือ

 • Posted by admin_pavmann
 • On January 18, 2018
 • 0
 • 0 likes
อาหารไทย ร้าน ZEN บ้านหลังที่สองของนักเรียนไทย เป็นที่ๆเด็กไทยทุกคนต้องไปฝากท้อง อาหารทุกอย่างรสชาติเหมือนไทยเผลอๆอร่อยกว่ากินที่ไทยอีก เชฟและพี่ๆสตาฟที่นี่น่ารักมากๆ เมนูประจำของเด็กไทยคือ ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยและข้าวกระเพราหมูกรอบ สำหรับเด็กไทยสามารถรีเควสระดับความเผ็ดได้ THAI RIVER NADON THAI GOLDEN PEARL ร้านไทยเล็กๆสั่งกับข้าวง่ายๆกิน แล้วก็มีขายของชำไทย เราสามารถหาซื้อกะปิ รสดี มาม่าไทย อะไรต่างๆนานาได้ที่นี่ หรือของสดพวกผักของไทย เช่น กระถิน สตอ ผักบุ้งไทย ก็จะมีวนเวียนมาเรื่อยๆ อาหารฝรั่ง Cappacio อาหารอิตตาเลียนอร่อย Nando ไก่และตับไก่คือดีงาม Fat hippo เป็นพวกเบอร์เกอร์ เซ็ตตอนกลางวันไม่แพง ของหวาน ร้าน Flatwhite Kitchen! Waffles is the bestttttttt! ถ้าไม่เคยกินสิ่งนี้จะถือว่ามาไม่ถึงเดอแรม เป็นร้านที่มีทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน แต่ขอแนะนำของหวานดีกว่า Waffle อร่อยมาก ร้าน The Pancake Kitchen ชื่อร้านเป็น […]

WHY DURHAM?

 • Posted by admin_pavmann
 • On December 6, 2017
 • 0
 • 0 likes
“มหาวิทยาลัย Durham ดียังไง?” “ทำไมเราถึงต้องไปเรียนที่นั่น” หลายมหาวิทยาลัยก็มีความโดเด่นแตกต่างกันไป แต่เรียนที่ Durham เรามี 6 เหตุผลดีๆ ที่เด็กไทยหลายคนไว้วางใจเรียนต่อโทที่นี่ มหาวิทยาลัยเดอแร่มเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศอังกฤษรองจาก Oxford และ Cambridge มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน และเป็นที่ยอมรับของชาวอังกฤษเป็นอย่างมาก มหาวิทยาลัยเดอแร่มเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 5 ของประเทศอังกฤษ จากการจัดอันดับของ (The Complete University Guide 2016) SAFEST ZONE : เดอแร่มเป็นหนึ่งในเมืองที่น่าอยู่และปลอดภัยที่สุดในประเทศอังกฤษ (The Complete University Guide 2016) มหาวิทยาลัยเดอแร่มเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่อันดับ 3 รองจาก Oxford และ Cambridge ดังนั้นจึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมมหาลัยแห่งนี้ถึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากคนในประเทศอังกฤษเอง Top 3 for student quality of life : มหาวิทยาลัยเดอแร่มเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 3 สำหรับคุณภาพความเป็นอยู่ของนักเรียนจากการสำรวจของธนาคาร Lloyds ในปี […]

[รีวิว] ร้าน Flat White เมือง Durham, UK

 • Posted by admin_pavmann
 • On December 6, 2017
 • 0
 • 0 likes
Great coffee at a classy place เป็นร้านที่เสิร์ฟทั้งเครื่องดื่มและอาหารมื้อแรกของวัน( Brunch) ไปจนตลอดทั้งวัน นักเรียนไทยที่ Durham คนไหนกำลังมองหาร้านคาเฟ่เล็ก ๆ ที่อบอุ่น ตกแต่งแบบสบาย ๆ ต้องมาลองที่นี่เลย ขอบอกเลยว่า chill มาก ร้าน Flat White Kitchen คนแถวนี้บอกว่าเป็นของดีเมือง Durham เห็นได้จากคิวที่ยาวมากๆ จานเด็ดของที่นี่ คือแพนเค้ก เค้าว่ากันมาเด็ดสุดๆ ร้านนี้ไม่รับจอง ถ้าอยากทาน ต้องไปยืนต่อคิว ตั้งแต่ 8- 9 โมง ตอนที่ไปต้องรอคิวประมาณชั่วโมงนิดๆ กว่าจะได้ทาน Ricotta Pancakes & Fresh Fruit + Maple Syrup & Cinder Toffee Butter £8.45 แพนเค้กที่ว่ากันคืออันนี้เลย Buttermilk Pancakes […]

5 คอร์สยอดฮิตที่ Durham University

 • Posted by admin_pavmann
 • On December 6, 2017
 • 0
 • 0 likes
สำหรับน้องๆ ที่กำลังหาข้อมูลหลักสูตร LL.M. และ Business ของมหาวิทยาลัย Durham ในประเทศอังกฤษ ว่าแต่ละสาขาเรียนอะไรกันบ้าง วันนี่พี่ ๆ แมงโก้ รวบรวมหลักสูตรยอดฮิตมาให้ดูค่ะ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 085-144-8808 Line : @Mangolearning LLM Master of Laws (General) หลักสูตรนี้เป็นหนึ่งในหลักสูตรที่ ก.ต. รับรองในฐานะปริญญาทางกฎหมายที่ไมใชหลักสูตรเฉพาะด้านทางกฎหมาย น้องๆสามารถเลือกเรียนวิชาได้หลากหลาย โดยสามารถเลือกเรียนวิชาเฉพาะของหลักสูตรสำหรับนักเรียนที่เลือกเรียน International Trade and Commercial Law, European Trade and Commercial Law, Corporate Law and International Law and Governance. เช่น International Trade Law & Policy, International Sale Law, […]

สัมภาษณ์น้องวิน นักเรียนทุนเต็มจำนวนจาก Durham Business School คนแรกของประเทศไทย

 • Posted by admin_pavmann
 • On September 4, 2017
 • 0
 • 0 likes
วันนี้พี่ๆ Mango จะพาไปรู้จักกับน้องวิน นักเรียนทุนเต็มจำนวนจาก Durham Business School คนแรกของประเทศไทยกันค่ะ น้องวินจบการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและกำลังเดินทางไปศึกษาต่อที่ MSc Management ที่มหาวิทยาลัยเดอรัมค่ะ ซึ่งทางแมงโก้ได้ช่วยดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการให้คำปรึกษาเรื่องมหาวิทยาลัย รีวิว SOP ไปจนถึงจองที่พักและดูแลเรื่องวีซ่า เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการเดินทางไปเรียนของน้องๆนั้นมีความราบรื่นที่สุดค่ะ (ที่สำคัญที่สุดบริการของเราไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นนะคะ) ผมรู้จัก Mango ได้เพราะว่าไปเดินงานเรียนต่อจำไม่ได้ว่างานไหนเพราะไปหาข้อมูลเยอะมากๆ และด้วยความที่สนใจมหาลัย Durham เป็นทุนเดิม จึงได้ไปขอคำแนะนำจากพี่ๆซึ่งเป็นทีมงานของ Mango ทางผมก็ได้พูดคุยข้อมูลพื้นฐานทั่วไปของมหาลัย เกณฑ์การรับเข้าเรียน การใช้ชีวิต เลยเป็นที่มาที่ทำให้ได้รู้จักพี่ๆจนถึงตอนนี้ พี่ๆที่แมงโก้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจ เพราะพอผมบอกว่าเงื่อนไขแรกในการสมัครคืออยากลองยื่นขอทุนดูก่อน ซึ่งพี่เค้าก็แนะนำให้ข้อมูลมาอย่างละเอียดว่าปีนี้มหาลัยมีข้อเสนอให้กับเด็กนักเรียนไทย ผมก็ตาลุกวาวเลยทีเดียว แม้จะรู้ว่าเป็นไปได้ยากแต่ก็ต้องลองดูสักตั้ง! พอเวลาผ่านไปจนได้ offer กำหนดเวลาว่าจะต้องจ่าย deposit ซึ่งผลทุนยังไม่ประกาศ พี่เค้าก็จัดการกับทางมหาลัยให้เลื่อน deadline ไปก่อนจนกว่าทุนจะประกาศ ถ้าจำไม่ผิดทุนประกาศช่วงมิถุนายนซึ่งผมก็ได้ offer ทุนบางส่วนจากมหาลัยอื่นมาบ้างและใกล้ถึงเวลาที่ต้องจ่าย deposit เช่นกัน ยอมรับว่าเลิกหวังแล้วว่าจะได้ทุนจาก Durham ตั้งใจจะไปอีกที่เพื่อที่จะได้ไปจัดการเตรียมตัวเรื่องอื่นๆต่อให้เรียบร้อย จำได้ว่าวันนั้นเพิ่งคุยกับครอบครัวเรื่องค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมเพื่อไปจ่ายสำหรับอีกที่ แต่แล้วก็มีโทรศัพท์มาบอกว่า “น้องวินเชคเมลตอนนี้เลยค่ะ…..ผลคือผมได้ทุนเต็มจำนวน!” เรื่องที่ไม่คาดฝันว่าจะเกิดขึ้นจริงๆก็เกิดขึ้นอย่างกับปาฏิหาริย์ […]

รีวิว หอพัก และ College ของ Durham University

 • Posted by admin_pavmann
 • On April 2, 2017
 • 0
 • 0 likes
หลายๆ คนคงจะพอรู้ว่า Durham University นั้นยังใช้ระบบ College System แบบเดียวกันกับ Oxford และ Cambridge และแต่ละ College ก็จะมี Culture มีกิจกรรมที่แตกต่างกันไปเหมือนกันกับในเรื่อง Harry Potter และที่พักของแต่ละ College ก็ยังมีความแตกต่างกันไปอีกด้วย โดยน้องๆที่สมัครเรียนผ่านทาง Mango ทางเรามีบริการให้คำแนะนำเรื่องที่พักและจองที่พักให้ด้วยโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นค่ะ ห้องพักที่มหาวิทยาลัย Durham นั้นแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆนั่นคือ • Standard: ห้องพักแบบแชร์ห้องน้ำ และห้องครัว • En-suite: เป็นห้องพักแบบมีห้องน้ำในตัวโดยนักศึกษา 6-8 คนจะใช้ห้องครัวร่วมกัน ส่วนแต่ละ College ที่ Durham University นั้นมีความแตกต่างอะไรกันบ้าง เค้าจะโดดเด่นเรื่องอะไร และที่พักมีแบบไหนบ้างไปดูกันเลยค่ะ 1) Ustinov (สำหรับนักเรียนปริญญาโทเท่านั้น) –  ตั้งอยู่ที่ Sheraton Park site (เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อปี […]

ใครอยากเรียน LL.M. Inter Trade ที่ Durham University ยกมือขึ้น

 • Posted by admin_pavmann
 • On April 2, 2017
 • 0
 • 0 likes
หนึ่งในหลักสูตรที่ฮิตที่สุดของ Durham University ก็คือด้านกฎหมาย ซึ่งมีคนสอบถามเข้ามาเยอะมากๆ วันนี้พี่แมงโก้เลยจะพามาสัมภาษณ์ นักเรียน LL.M. สาขา International Trade and Commercial Law ของ Durham University มาติดตามเรื่องราวที่ส่งตรงจากห้องเรียนที่เดอรัมมาส่งตรงถึงบ้านให้ทุกๆคนได้ฟังกันค่ะ เล่าให้ฟังหน่อยได้มั้ยคะ ว่าเรียน LL.M. International Trade and Commercial Law ที่ Durham University เป็นยังไงบ้าง? ท้าวความก่อนว่าตอนแรกมาเรียน pre-sessional ก่อน พอเรียนจบพรีก็ถึงเวลาเปิดเทอมที่รอคอย จากเมืองเงียบๆ ทีนี้นักศึกษาบานเลยจ้าาา undergrad, postgrad เดินกันเต็มเมือง แบบ เปลี่ยนฟีลไปเลยย ฝรั่งเดินกันพลุ่กพล่าน บางคนก็หน้า A++ อาหารตามาเต็ม เอาว่ะ ไม่ได้ปริญญาก็ต้องได้ลูกฝรั่งกลับบ้าน ซึ่งอาทิตย์แรกก็ไปคณะแบบชิลๆ เค้าเรียกอาทิตย์แรกว่าเป็น Induction Week ที่นี่จะเรียกว่าเป็น module shopping เพราะก็จะมีอาจารย์แต่ละท่านก็จะมาขายวิชาตัวเองว่าน่าเรียนอย่างงั้น […]

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ Durham Business School?

 • Posted by admin_pavmann
 • On April 2, 2017
 • 0
 • 0 likes
วันนี้เรามีบทสัมภาษณ์พี่แจน นักเรียนเก่า Durham หมาดๆจากคลาส 2016 มาฝากกันค่ะ พี่แจนจบการศึกษาจาก MSc Management (Human Resource Management) และปัจจุบันทำงานในตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงฝ่ายบุคคลค่ะ พี่แจนเล่าให้ฟังหน่อยค่ะ ว่าทำไมถึงเลือกเรียนที่ Durham Business School? ก่อนอื่นเลยต้องมาเล่าถึงคำถามแรกที่ทุกคนต้องถามพอรู้ว่าเราเลือกเรียนที่นี่ อยากรู้ว่าทำไมต้องเดอรัม ที่นี่มีดีอะไร? โดยเฉพาะถ้าพูดกันในหมู่คนไทยทั่ว ๆ ไปก็อาจจะงงกันพอประมาณว่า เอ๊ะ ที่อังกฤษมีมหาวิทยาลัยชื่อเดอรัมด้วยเหรอ อยู่ส่วนไหนของประเทศ โดนถามประจำจนถึงตอนนี้เลยจริง ๆ (สารภาพว่าตัวเราเองก็เพิ่งจะมารู้จักที่นี่ก่อนจะตัดสินใจสมัครเรียนได้ไม่นานเหมือนกันค่ะ 555) ในจังหวะที่สมัครเรียนก็ดูอยู่หลายที่เหมือนกันทั้ง KCL Bath Edinburgh และ Durham แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจเลือก Durham เพราะมีคนรู้จักเรียนอยู่พอได้คุยแล้วก็รู้สึกว่าเอาที่นี่หละ และที่สำคัญ Ranking ของ Business School ก็โอเคเลย สิ่งที่ทำให้มหาวิทยาลัยเดอรัมมีความน่าสนใจ อันดับแรกก็คือความขลัง เพราะที่นี่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1657 (เก่ามากกกกก สามร้อยกว่าปีแน่ะ) เลยทำให้รู้สึกว่า สร้างมานานขนาดนี้ต้องมีหลักสูตรที่ดี […]

ตามติดชีวิตเด็กเรียน Pre-Sessional English ที่ Durham University

 • Posted by admin_pavmann
 • On April 2, 2017
 • 0
 • 0 likes
วันนี้พี่แมงโก้มีเรื่องราวชีวิตจริงไม่อิงนิยายจากส่งตรงมาจาก Durham กันเลยค่ะ สำหรับน้องๆที่กำลังหาข้อมูลเรื่องของการเรียน Pre-sessional ของมหาวิทยาลัย Durham โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่สงสัยว่า เอ๊ะ คนที่เค้าจะไปเรียน LL.M. เวลาที่เค้าเรียนพรีเค้าเรียนอะไรกันบ้าง แล้วเรียนแค่ภาษาอังกฤษอย่างเดียวรึปล่าว ไปเกาะติดชีวิตสนุกๆของน้องๆจากรั้ว Durham กันค่ะ 🙂 สวัสดีครับ อยู่ Durham มาซักพักนึงแล้วก็เลยอยากจะแชร์ให้ฟังกันว่า มหาวิทยาลัย Durham ที่เด็กไทยมาเรียนกันเยอะแยะเนี้ยมันเป็นยังไง ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าสำหรับคนไม่เคยเรียนเมืองนอกแบบเราต้องมานั่งคิดให้หนักเลยว่า ความจำเป็นในการเตรียมตัว เรื่องภาษามันจำเป็นมากแค่ไหน เราต้องมาดูตัวเองว่า ต้องฝึกภาษานานขนาดไหน สกิลหรือคะแนน IELTs ที่มีมันสะท้อนความสามารถจริงมั้ย ขาดอะไร เขียนได้มั้ย ฟังพูดตลอดได้มั้ย คือฉันต้องเรียน pre-sessional กี่เดือนดี มีตังค์มั้ย 555 นั่นแหละ ปวดหัวมาก สุดท้ายก็ได้คำแนะนำจากพี่ที่แมงโก้แล้วก็เออตัดสินใจว่าเอาล่ะขอเรียนภาษาสักเดือนนึง พอแบ่งห้องเรียนปุ๊ปปป พีคมากกก ห้องที่เราอยู่นี่คือ international มั่กก ดูปากณัชชาอีกทีนะคะ international มาก เบลเยี่ยม ตุรกี อินเดีย ไนจีเรีย […]

พาเที่ยว Borough Market

 • Posted by admin_pavmann
 • On April 2, 2017
 • 0
 • 0 likes
ลอนดอนเป็นเมืองที่มีสถานที่ให้ไปมากมาย เรียกได้ว่าสามารถไปได้ไม่ซ้ำกันเลยในแต่ละอาทิตย์ เช่น museum ต่างๆ สวนสาธารณะ และตลาดในหลายๆย่าน บล็อกนี้เลยจะพาไปเที่ยวตลาดนึงในลอนดอน ซึ่งตลาดนี้เป็นตลาดชื่อดังแห่งนึงของลอนดอนที่ควรต้องไป ก็คือ Borough market เป็นตลาดที่มีของกินให้เลือกกินมากมายทั้งขนม อาหารคาว และอาหารที่เป็นร้านๆต่างๆ และยังมีผลไม้ ชีส และของกินอื่นๆหลากหลายให้เลือกซื้ออีกด้วย ตั้งแต่ตรงทางเข้าตลาดก็มีร้านอาหาร Italian อย่างร้าน Padella ที่ขายพวกเมนู pasta ต่างๆ เป็นร้านนึงเลยที่มีคนต่อแถวเข้าไปกินตั้งแต่ร้านเปิด ถ้าเป็นสาวก Italian pasta แล้ว ร้านนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน ส่วนของกินยอดนิยมในตลาดก็มีหลากหลายเลย แต่ที่พลาดไม่ได้ก็คือ oyster สดๆ ที่มีให้เลือกจากหลายแหล่งที่มา ราคาก็จะแตกต่างกันไป เลือกได้ตามความพึงพอใจเลย แล้วก็ยังมีเมนูจากหอยเชลล์ให้เลือกกินด้วยเช่นกัน แต่ถ้าอยากกินอาหารประจำชาติของชาวอังกฤษอย่าง fish and chips ที่ตลาดนี้ก็มีร้านดังประจำตลาดให้กินเช่นกัน แต่ถ้าไม่อยากกินอาหารทะเล ก็มีพวกแซนวิช เบอเกอร์ต่างๆให้เลือก และยังมีอาหารชาติอื่นๆอีกด้วย อาหารไทยก็มีที่ตลาดนี้เช่นกัน คือผัดไท และยังมีขนมไทยอย่างขนมครกให้ซื้อกินด้วย แต่ถ้าเป็นแซนวิชแล้ว ที่ขึ้นชื่อของตลาดนี้ก็คือ duck sandwich […]

คุยกับศิษย์เก่า Durham – Finance

 • Posted by admin_pavmann
 • On April 2, 2017
 • 0
 • 0 likes
P’Chaeng Msc. Finance (Accounting and Finance), Durham University (class of 2014) วันนี้เป็นโอกาสดีที่พี่แชงบัณฑิตหมาดๆ จะมาแชร์ประสบการณ์สดๆร้อนๆในการศึกษาต่อในระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัย Durham ในสาขา MsC. Finance (Accounting and Finance) พี่แชงเล่าข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับเมืองและมหาลัยให้ฟังหน่อยค่ะ ต้องขอพูดรวมเพราะเมืองนี้มหาลัยกับเมืองแทบแยกกันไม่ออก ชอบเมืองนี้มาก สงบ ไม่วุ่นวาย ไปเที่ยวเมืองไหนของอังกฤษกลับมาก็คิดถึงเมืองนี้ สงบขนาด Burger King มาเปิดยังเจ๊ง Durham เป็นเมืองเหมืองถ่านหินมาก่อน แน่นอนบ้านนอก ภูเขาลาดชัน (แต่น้อยกว่าแถวๆ Scotland) อากาศจะเย็นกว่าภาคใต้ของอังกฤษ เพราะมีลมตีหน้าชาตลอด กิจกรรมประจำวันของเจ้าของกระทู้คือวิ่งออกกำลังกายเข้าป่า สามารถเดินได้ทั่วเมืองแต่แอบเหนื่อยหน่อย เดินไปเรื่อยๆ ลมปลิวๆ เหงื่อไม่ออก แต่หายใจรัวรัวช่วงขึ้นเนิน ใช้เวลาครึ่งวันก็เดินทั่วเมือง นักเรียนไทยที่นี้จะค่อนข้างน้อย ปีละประมาณ 20-30 คน และส่วนมากเป็นนักเรียน law ด้าน finance จะน้อย ประมาณ […]

พาไปชิม Afternoon tea

 • Posted by admin_pavmann
 • On April 2, 2017
 • 0
 • 0 likes
ตามธรรมเนียมชาวอังกฤษแล้วจะมีจิบน้ำชากับของว่างยามบ่าย หรือ afternoon tea บล็อคนี้เลยไม่พลาดที่จะพาไปชิม afternoon tea ณ ร้านเก่าแก่สไตล์อังกฤษ ซึ่งร้านนี้ก็อยู่ใกล้ๆกับ Kew Gardens จึงต้องบอกว่าไปเที่ยว Kew Gardens แล้วก็ต้องไม่พลาดที่จะแวะร้านThe Original Maids of Honour โดยร้านนี้มีประวัติความเป็นมากว่า 150 ปีแล้ว ภายในร้านก็ตกแต่งสไตล์วินเทจน่ารักๆ บรรยากาศโดยรวมดีมาก เหมาะแก่การนั่งจิบชา กินขนม และถ่ายรูปสวยๆ ในการกิน afternoon tea นี้เราสามารถเลือกได้ว่าจะเอาเป็นเซ็ต cream tea หรือ high tea ถ้าเป็น cream tea ก็จะให้เลือกชาหรือกาแฟ ซึ่งชาที่นี่ก็มีให้เลือกหลากหลายชนิด เช่นชาประเภท black tea และ fruit tea แล้วก็จะเสิร์ฟพร้อมขนม scone ที่มาคู่กับ clotted cream และ strawberry […]

รีวิว Durham University

 • Posted by admin_pavmann
 • On April 2, 2017
 • 0
 • 0 likes
มหาวิทยาลัยเดอแร่มเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศอังกฤษรองจาก Oxford และ Cambridge และมีชื่อเสียงมายาวนาน และเป็นที่ยอมรับและมีชื่อเสียงโด่งดังในประเทศอังกฤษเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่ว่า หากว่าคนอังกฤษนั้นเข้า Oxford หรือ Cambridge ไม่ได้แล้วมหาลัยต่อไปที่เค้าจะเข้าก็คือ Durham University นี่แหล่ะค่ะ ตัวเมือง Durham ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ โดยใช้เวลาในการเดินทางจากลอนดอนทางรถไฟ 3 ชั่วโมง จากสถานี King Cross โดยการเดินทางนั้นจะผ่านไปเส้นทางเดียวกับ York และมุ่งหน้าไปยัง Edinburgh สำหรับรถไฟสาย Eastern Line นี้ บนรถไฟจะมีปลั๊กไฟ รวมถึงอาหารและเครื่องดื่มให้เลือกซื้อได้ ดังนั้นช่วงเวลา 3 ชั่วโมงบนรถไฟจึงเป็นการเดินทางที่สบายๆ คล้ายๆ กับกรุงเทพ-หัวหิน ค่ะ เมื่อเดินทางออกจากสถานีรถไฟเพื่อมุ่งหน้าสู่มหาวิทยาลัย Durham ต้องบอกก่อนเลยว่า รู้สึกถึงความแตกต่างจากเมืองอื่นๆทันที เพราะเป็นเมืองที่สวยงาม มีตึก สถาปัตยกรรมและมีประวัติศาสตร์มียังคงให้เราได้ชื่นชมอยู่ทั่วไปในเมือง ซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับเมืองในส่วน Midland ที่อาจจะโดนทำลายไปในสมัยสงครามโลก หรือ เป็นเมืองอุตสาหกรรมใหม่ ที่ทำให้หาความสวยงามแบบ Durham ได้ยากนัก […]

อยู่ Durham หาของกินที่ไหนดี

 • Posted by admin_pavmann
 • On March 3, 2017
 • 0
 • 0 likes
ถ้าพูดถึงอาหารแล้ว ที่ Durham มีของสดใหม่ให้เลือกจับจ่ายมาทำอาหารกันได้อย่างมากมาย ทั้งจากร้าน local supermarket, indoor market และร้าน greengrocers ที่ North Road นอกจากนี้ยังมีร้าน Chinese Supermarket ที่สามารถหาซื้อเกี๊ยวซ่า และเต้าหู้มาปรุงอาหารได้ตามชอบใจ จริงๆก่อนจะมาที่ Durham หลายๆคนอาจจะรู้สึกว่าชีวิตเราจะอดอยากมั้ย (ตอบได้ทันทีเลยว่า “ไม่”) ส่วนใหญ่แล้วเด็กหอก็จะมาทำอาหารด้วยกัน และแชร์กันกิน บางทีเราก็จะได้ทานอาหารชาติต่างๆ ของเพื่อนร่วมหอ ก็อร่อยไปอีกแบบนึงนะคะ สำหรับเด็กจีนในวันตรุษจีนเค้าก็จะพากันไปกิน hotpot หรือ ติมซำที่ Newcastle ซึ่งนั่งรถไฟไปแค่ 15 นาทีเท่านั้นจาก Durham หรือจะไปร่วมจอยกับ Anglo-Japanese Society ที่เค้ามักจะจัดอีเว้นท์ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร ที่เหล่านักเรียนต่างชาติสามารถไปร่วมหัดทำซูชิ หรือไก่เสียบไม้ย่างสไตล์ญี่ปุ่น กับเค้าได้ด้วย ไหนเราลองมาดูกันว่าแหล่งโอเอซิส ใน Durham มีอะไรกันบ้าง Supermarket ในตัวเมือง Durham นั้นมีทั้ง Marks & […]