สัมภาษณ์น้องวิน นักเรียนทุนเต็มจำนวนจาก Durham Business School คนแรกของประเทศไทย

วันนี้พี่ๆ Mango จะพาไปรู้จักกับน้องวิน นักเรียนทุนเต็มจำนวนจาก Durham Business School คนแรกของประเทศไทยกันค่ะ น้องวินจบการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและกำลังเดินทางไปศึกษาต่อที่ MSc Management ที่มหาวิทยาลัยเดอรัมค่ะ ซึ่งทางแมงโก้ได้ช่วยดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการให้คำปรึกษาเรื่องมหาวิทยาลัย รีวิว SOP ไปจนถึงจองที่พักและดูแลเรื่องวีซ่า เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการเดินทางไปเรียนของน้องๆนั้นมีความราบรื่นที่สุดค่ะ (ที่สำคัญที่สุดบริการของเราไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นนะคะ)

ผมรู้จัก Mango ได้เพราะว่าไปเดินงานเรียนต่อจำไม่ได้ว่างานไหนเพราะไปหาข้อมูลเยอะมากๆ และด้วยความที่สนใจมหาลัย Durham เป็นทุนเดิม จึงได้ไปขอคำแนะนำจากพี่ๆซึ่งเป็นทีมงานของ Mango ทางผมก็ได้พูดคุยข้อมูลพื้นฐานทั่วไปของมหาลัย เกณฑ์การรับเข้าเรียน การใช้ชีวิต เลยเป็นที่มาที่ทำให้ได้รู้จักพี่ๆจนถึงตอนนี้ พี่ๆที่แมงโก้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจ เพราะพอผมบอกว่าเงื่อนไขแรกในการสมัครคืออยากลองยื่นขอทุนดูก่อน ซึ่งพี่เค้าก็แนะนำให้ข้อมูลมาอย่างละเอียดว่าปีนี้มหาลัยมีข้อเสนอให้กับเด็กนักเรียนไทย ผมก็ตาลุกวาวเลยทีเดียว แม้จะรู้ว่าเป็นไปได้ยากแต่ก็ต้องลองดูสักตั้ง!

พอเวลาผ่านไปจนได้ offer กำหนดเวลาว่าจะต้องจ่าย deposit ซึ่งผลทุนยังไม่ประกาศ พี่เค้าก็จัดการกับทางมหาลัยให้เลื่อน deadline ไปก่อนจนกว่าทุนจะประกาศ ถ้าจำไม่ผิดทุนประกาศช่วงมิถุนายนซึ่งผมก็ได้ offer ทุนบางส่วนจากมหาลัยอื่นมาบ้างและใกล้ถึงเวลาที่ต้องจ่าย deposit เช่นกัน ยอมรับว่าเลิกหวังแล้วว่าจะได้ทุนจาก Durham ตั้งใจจะไปอีกที่เพื่อที่จะได้ไปจัดการเตรียมตัวเรื่องอื่นๆต่อให้เรียบร้อย จำได้ว่าวันนั้นเพิ่งคุยกับครอบครัวเรื่องค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมเพื่อไปจ่ายสำหรับอีกที่ แต่แล้วก็มีโทรศัพท์มาบอกว่า “น้องวินเชคเมลตอนนี้เลยค่ะ…..ผลคือผมได้ทุนเต็มจำนวน!” เรื่องที่ไม่คาดฝันว่าจะเกิดขึ้นจริงๆก็เกิดขึ้นอย่างกับปาฏิหาริย์ ขยี้ตาหลายรอบ ให้คนใกล้ตัวช่วยอ่านว่าเนื้อหาในเมลคือให้ทุนจริงๆ ดีใจอย่างบอกไม่ถูกแล้วก็ตกใจมากในเวลาเดียวกัน ต้องบอกว่า Mango ช่วยให้ผมมองเห็นอีกหนึ่งโอกาสที่น้อยคนจะทราบ คอยให้กำลังใจที่ดีมาตลอดว่าทุกอย่างมันมีเป็นไปได้ และที่สำคัญทีมงาน Mango ไม่ได้เป็นเฉพาะ coordinator แต่เป็น mentor ที่ดีมากเช่นกัน

ต้องบอกว่าตลอดระยะเวลาตั้งแต่สมัครเรียนจนถึงตอนนี้ที่ตัวอยู่อังกฤษ ผมก็ยังติดต่อสอบถามขอความช่วยเหลือจากพี่ๆ Mango มาตลอด เรียกว่าพี่เค้าดูแลตั้งแต่ยื่นใบสมัคร ตาม cas เพื่อทำวีซ่า แนะนำที่จองตั๋วเครื่องบิน จองหอพัก เรียกได้ว่าตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบพี่ๆแมงโก้สามารถจัดการให้ได้

อีกเรื่องที่สำคัญและคิดว่าเป็นจุดเด่นของพี่ๆแมงโก้คือทุกคนพร้อมให้คำช่วยเหลือ ใจดี ใจเย็น แก้ไขปัญหาตอบคำถามกับคนใจร้อนอย่างผมได้ไม่มีบ่น บางทีเสาร์อาทิตย์ซึ่งผมก็เข้าใจเพราะเคยทำงานมาก่อนว่าคงไม่มีใครอยากทำงานวันหยุด พี่เค้าก็ยังตอบไลน์ในสิ่งที่ผมสงสัย สิ่่งเหล่านี้ถือว่าเป็นจุดแข็งของแมงโก้ที่ผมเชื่อว่าไม่เหมือนที่อื่น สุดท้ายก็อยากฝากไว้กับคนที่สนใจจะไปเรียนต่ออังกฤษว่าให้พี่ๆแมงโก้ดูแลแล้วจะไม่มีคำว่าผิดหวัง โดยเฉพาะถ้าสนใจทุนหรือเงื่อนไขการใช้ชีวิต ชอบเมืองใหญ่คนเยอะ หรือเมืองเล็กเงียบสงบ มหาลัย rank ดีด้านไหน พี่ๆแมงโก้เอาอยู่แน่นอน 🙂

ทุนการศึกษา

Scholarship or bursary name Qualification Amount Number of Scholarship
Commonwealth Scholarships for Developing Countries Scholarships to support postgraduate students at Durham University from developing countries Discretionary
The Dean’s Scholarship for Full-Time MBA Programmes applicants • Academic achievement. Alongside the academic achievements required for entry, other academic qualifications that demonstrate academic achievement will be considered, e.g. GMAT score of 650 or above.

• Work or voluntary experience relevant to the programme for which they have applied

• Any additional skills, experience or extra-curricular activities that will add value and indicate that they will make a significant contribution to the cohort on the programme or the Business School.

50% of tuition fee (up to £15,000). 1
Full-Time MBA Scholarships • Academic achievement. Alongside the academic achievements required for entry, other academic qualifications that demonstrate academic achievement will be considered, e.g. GMAT score of 650 or above.

• Work or voluntary experience relevant to the programme for which they have applied

•  Any additional skills, experience or extra-curricular activities that will add value and indicate that they will make a significant contribution to the cohort on the programme or the Business School.

25% of the tuition fee (£7,500) 20+
Durham University – Postgraduate Student Support Scholarships Funding is available for students who may not have otherwise considered postgraduate education. £ 3,000
Durham University – MA Scholarship Scheme Scholarship for students planning to start taught or research MA programmes within the Faculty of Arts and Humanities at the University of Durham. Discretionary
Aga Khan Foundation International Scholarship Programme Scholarships for postgraduate students from developing countries who require financial assistance to undertake their studies. Discretionary
Checkout Scholarship Funding is available for entrepreneurs studying in the UK to fund their startup. £ 1,000
Corporate Finance Institute Tuition Bursary Funding is available for UK business school students enrolled in a degree program. £ 500
County Durham Foundation – Talented Individuals (Alex Worrall) Grants are available for individuals of any age, who are gifted and talented and wish to excel in their chosen field. £ 1,000
Edinburgh Association of University Women – President’s Fund Funding is available to assist women in their final year of study for a degree (postgraduate or undergraduate) in a university in the United Kingdom Discretionary
Funds for Women Graduates – Emergency Grants Grant for female postgraduate students who are encountering some unforeseen financial crisis. Discretionary

 

สอบถามข้อมูลกับ Mango ตัวแทนอย่างเป็นทางการในประเทศไทยและทีมงานนักเรียนเก่า Durham พร้อมให้ข้อมูลและช่วยรีวิว SOP โดยไม่มีค่าใช้จ่าย โทร. 02-129-3313 , 085-144-8808 หรือ Line : @mangolearning