College System ที่มหาวิทยาลัยเดอรัม เป็นอย่างไร?

มหาวิทยาลัยเดอรัม (Durham University)

เป็นหนึ่งในไม่กี่มหาวิทยาลัยที่ยังมีระบบ College System เช่นเดียวกับ Oxford และ Cambridge โดยการเป็นส่วนหนึ่งของ College เหมือนกับการเข้าไปอยู่ในครอบครัวใหญ่ที่มีเพื่อน และกิจกรรมมากมายให้เข้าร่วมที่จะทำให้ประสบการณ์การไปเรียนที่มหาวิทยาลัยเดอรัมนั้นเป็นช่วงเวลาที่พิเศษและแตกต่างจากการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยอื่นอย่างแน่นอน

คำถามแรกที่ทุกคนจะต้องถามก็คือ งั้นไปอยู่ College ไหนดีล่ะ?

มหาวิทยาลัย Durham นั้นมีถึง 16 College โดยมีทั้ง College ที่มีที่ตั้งอยู่บนเขา (ซึ่งถูกเรียกว่ากลุ่ม Hill Colleges) และอีกส่วนที่อยู่ในเมืองตรงถนน bailey (ซึ่งจะถูกเรียกว่า bailey Colleges) และกระจัดกระจายอยู่ตามที่ต่างๆ ของเมือง ดังนั้นถ้าหากว่าเราเลือกที่จะพักในหอของมหาวิทยาลัยหรือพักไม่ไกลจาก College มาก ก็มีโอกาสที่จะให้เราได้ทำกิจกรรมหรือเข้าร่วมงานของ College ได้โดยง่าย หรือถึงแม้จะอยู่ไกลออกไป ที่มหาวิทยาลัยก็มี night bus ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางในวันที่อ่านหนังสือ หรือทำงานกลุ่มและเลิกช้า College แต่ละอันนั้นเรียกได้ว่ามีคาแรกเตอร์ที่แตกต่างกันไป ซึ่งจะเห็นได้อย่างชัดเจนในการจัดงาน “formal”

ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นงานสำคัญที่จะได้มาพบกะสังสรรค์ทานอาหารเย็นกับเพื่อนๆใน College โดยรูปแบบความเป็นทางการก็จะแตกต่างกันไปตามคาแรกเตอร์ของแต่ละที่ ในวันสำคัญๆ บาง College ก็จะมีการตกแต่ง Hall ด้วยลูกโป่ง หรือดอกไม้ เรียกว่าสวยงามสุดๆไปเลย บางครั้งก็จะมีธีมเช่น Harry Potter Formal หรือ James Bond Formal ฟังแล้วก็อยากจะไปงาน formalกันแล้วใช่มั้ยหล่ะ แต่บอกก่อนว่ามันไม่ได้ไปกันง่ายๆนะ เพราะบาง College (University College) กำหนดว่าจะต้องใส่ชุด Gown (ชุดครุยสีดำ) และแต่งตัวแบบ formal ไว้ข้างใน

สำหรับน้องๆที่อยากได้ประสบการณ์เดินสวยๆ chicๆ ใน Castle  พี่ๆ แมงโก้ขอแนะนำ University College เลยค่า จริงๆUniversity College ถูกดัดแปลงมาจากปราสาทเก่าด้วยค่า University College เป็นหนึ่งใน college ที่ popular ที่สุด โดยน้องๆ ที่จะได้รับการ allocate เข้าที่นี่ต้องไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

University College จะมีหอพักสำหรับน้องๆปริญญาตรีโดยน้องๆ จะได้อาศัยอยู่ในปราสาทททท ตรงข้ามกับ Durham Cathedral  สวยมากมายเลยทีเดียว ส่วนสำหรับๆน้องๆปริญญาโทขึ้นไป ก็จะมีหอพักสำหรับน้องๆ โดยเฉพาะ อยู่ในเมืองเลย เดินไปทางฝั่งโรงหนัง Gala นิดเดียว จะเข้าไปเรียนก็สะดวกสบายค่ะ เดินลงมานิดเดียวก็ถึงป้ายรถเมล์ หรือจะเดินไปเรียนเลยก็ได้นะคะ โดยหอพักสำหรับน้องๆปริญญาโทจะเป็นประเภทสตูดิโอ พูดง่ายๆ คือมีครัวในห้องค่ะ ห้องค่อนข้างกว้างมีการแยกสัดส่วนของครัวได้อย่างเหมาะสม น้องๆคนไหนอยากอยู่ห้องแบบ Studio และอยู่ในเมือง แนะนำที่นี่เลยค่ะ

 

น้องที่อยู่ University College เล่าว่า University College มีกิจกรรมมากมาย โดยน้อง ๆ ไม่ว่าจะเป็นน้อง ๆUndergraduate หรือ Postgraduate ก็สามารถใช้ facility ของ University College ที่อยู่ตรงปราสาทได้เหมือนกันค่า ที่เด่น ๆ คือ ทุกวันอังคารกับพฤหัสบดีจะมี Formal Dinner โดยน้องๆจะได้ใส่ชุด Gown ทานอาหารในปราสาท อาหารก็จะรับประทานเป็นแบบฟูลคอร์ส ไฮโซสุด ๆ เลยค่ะ โดย Formal Dinner จะทำให้น้องๆ ได้เจอเพื่อนใหม่มากมาย ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีค่ะ

 

อีกหอที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ Ustinov College ที่เพิ่งสร้างใหม่ที่ Sheraton Park Site เมื่อปี 2017 เพราะงั้นคอนเฟิร์มความใหม่เอี่ยม สะอาด น่าอยู่สุดๆ Ustinov College เป็นหอสำหรับนักเรียนปริญญาโทเท่านั้น College จะมีส่วน Sheraton house ที่เป็นเหมือนพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้น้องๆได้พบปะสังสรรค์และ networking กับเพื่อนๆชาว Ustinovians ด้วยกัน และเป็นที่สำหรับจัดกิจกรรมมากมายของ college ไม่ว่าจะเป็น academic discussion ในหัวข้อต่างๆที่เป็นประโยชน์ หรือsocial event อื่นๆ นอกจากนั้น สำหรับน้องๆที่สนใจด้านกีฬา ดนตรี  College ก็ยังมีชมรมกีฬา ดนตรีให้น้องๆเลือกเข้าร่วมอีกด้วย แม้ว่าหอใหม่นี้จะอยู่ไกลหน่อย ต้องเดินประมาณ 20 นาทีจากที่เรียน เหมาะกับน้องๆที่ชอบเดินออกกำลังกายท่ามกลางบรรยากาศสุดธรรมชาติ

ในเรื่องของการดื่ม​ (แอลกอฮอลล์) บาง College ห้ามไม่ให้มีการดื่มเลย เช่น Hild Bede แต่ในขณะเดียวกันที่ Trevelyan ถ้าคนไหนที่ถือแก้วไวน์อยู่ในมือและมีเพื่อนโยนเหรียญ 2 pence ลงไปได้สำเร็จ คนที่ถือแก้วจะต้องดื่มให้หมดแก้ว เพื่อ save the queen (ไม่ให้จมน้ำในแก้วไวน์)

 

เรียกได้ว่าประสบการณ์ที่ College ที่ Durham จะทำให้ทุกคนที่เรียนที่นี่ไม่ต้องกลัวเหงา และไม่ต้องกลัวจะไม่มีเพื่อนแถมยังได้เรียนรู้วัฒนธรรมของคนอังกฤษอย่างแท้จริง หลายๆ คนก็จะได้เพื่อนชาวอังกฤษจากการเข้าร่วมกิจกรรมที่ College นี้อีกด้วย

สำหรับน้องๆที่กำลังหาข้อมูลหรือสนใจเรียนต่อมหาวิทยาลัย Durham สามารถสอบถามข้อมูลกับตัวแทนมหาวิทยาลัย Durham อย่างเป็นทางการได้เลยที่ 085-144-8808, 02-129-3313 หรือ LINE@mangolearning

Related Posts

Leave A Reply