อยู่ Durham หาของกินที่ไหนดี

ถ้าพูดถึงอาหารแล้ว ที่ Durham มีของสดใหม่ให้เลือกจับจ่ายมาทำอาหารกันได้อย่างมากมาย ทั้งจากร้าน local supermarket, indoor market และร้าน greengrocers ที่ North Road นอกจากนี้ยังมีร้าน Chinese Supermarket ที่สามารถหาซื้อเกี๊ยวซ่า และเต้าหู้มาปรุงอาหารได้ตามชอบใจ จริงๆก่อนจะมาที่ Durham หลายๆคนอาจจะรู้สึกว่าชีวิตเราจะอดอยากมั้ย (ตอบได้ทันทีเลยว่า “ไม่”) ส่วนใหญ่แล้วเด็กหอก็จะมาทำอาหารด้วยกัน และแชร์กันกิน บางทีเราก็จะได้ทานอาหารชาติต่างๆ ของเพื่อนร่วมหอ ก็อร่อยไปอีกแบบนึงนะคะ สำหรับเด็กจีนในวันตรุษจีนเค้าก็จะพากันไปกิน hotpot หรือ ติมซำที่ Newcastle ซึ่งนั่งรถไฟไปแค่ 15 นาทีเท่านั้นจาก Durham หรือจะไปร่วมจอยกับ Anglo-Japanese Society ที่เค้ามักจะจัดอีเว้นท์ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร ที่เหล่านักเรียนต่างชาติสามารถไปร่วมหัดทำซูชิ หรือไก่เสียบไม้ย่างสไตล์ญี่ปุ่น กับเค้าได้ด้วย
ไหนเราลองมาดูกันว่าแหล่งโอเอซิส ใน Durham มีอะไรกันบ้าง

  • Supermarket

ในตัวเมือง Durham นั้นมีทั้ง Marks & Spencers, Tesco และ Sainsbury’s ที่นักเรียนสามารถไปเลือกซื้อที่ร้าน หรือจะซื้อออนไลน์ก็ได้ (แถมมาส่งถึงหอเลยอีกต่างหาก) นอกจากนี้ห่างออกไปที่ชานเมือง Durham ก็ยังมี Tesco และ Asda ยังไม่รวมถึงร้าน local เล็กๆ ที่มีอยู่ทั่วเมืองไปหมด

  • Indoor และ Outdoor market

ที่ Durham นี่จะมีตลาดทั้ง Indoor และ Outdoor ที่ขายของสดไม่ว่าจะเป็นผลไม้ เนื้อสัตว์ ผัก นม โดยจะมี Farmer’s market ในวันพฤหัสที่ 3 ของทุกๆเดือน ซึ่งเป็นโอกาสที่เราจะได้เลือกซื้อสินค้าสดๆจากผู้ผลิตโดยตรงเลยค่ะ

  • ร้านอาหาร

ร้านอาหารที่เดอแร่มนี้มีให้เลือกนานาชาติไม่ว่าจะเป็น Italian, Spanish, Indian, Middle Eastern, Asian fusion และ English Pub โดยหลายๆที่จะมีส่วนลดให้สำหรับนักเรียนด้วยค่ะ ส่วนร้านไหนจะเป็นร้านเด็ดร้านดังพี่แมงโก้จะนำมาฝากในโพสต่อๆไปค้า

  • คาเฟ่

รอบๆมหาลัยเดอแร่มมีร้านคาเฟ่น่ารักๆเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นร้านที่ขึ้นชื่อเรื่องเค้กโฮมเมดอย่าง Vennel’s ใน Saddler’s yard หรือ The Cafe on the Green ที่มีทั้งเค้กสุดอร่อยและอาหารตาสวยๆอย่าง Durham Cathedral และ Castle นอกจากนี้ยังมีร้านสาขาของ Esquires, Costa และ Nero’s สำหรับคอกาแฟทั้งหลาย เลือกทานกันได้อย่างจุใจเลยค่ะ

 

  • Asian supermarket

เด็กๆชาวเอเชียสามารถหาซื้อข้าวของได้ที่ The Howlands shop และ Josephine Butler College แต่หากว่ายังไม่จุใจแล้วละก็สามารถไปยัง supermarket ใหญ่ที่ Newcastle ที่อยู่ไม่ไกลจาก Durham ค่ะ

  • เวลาเปิดปิด

Indoor Market เปิดเวลา 9am-5pm วันจันทร์ถึงเสาร์
Outdoor market เปิดเวลา 8.30- 3.30pm เฉพาะวันเสาร์
Monthly Thursday Farmers’ Market เปิดเวลา 8.30-3.30pm
Pizza and Fish & Chip shops เปิดตั้งแต่ 8pm จนถึงเวลาผับปิด 3-4am O_O

ที่มา: Durham University

Related Posts

Leave A Reply